TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

TRƯỞNG THÀNH
05.11.2006

Mới thế mà đã 20 năm trôi qua. Thời gian có thể làm con người ta già đi chứ không thể làm ta quên được những ký ức đã khắc sâu vào trong tâm trí. Với tôi, dù đã lâu không gặp bạn nhưng những cảm xúc về cái thời đẹp đẽ đó không hiểu sao cứ cuộn về đầy ắp vào những ngày cuối thu ngập nắng.

Chúng tôi từng có với nhau những kỷ niệm đẹp khi ở cùng общ trong thời gian học dự bị tại Minsk. Tôi nhớ mãi ấn tượng lần đầu khi gặp bạn trong lúc xếp hàng chờ lấy thức ăn ở буфет, bạn đã nhường tôi lên trước bằng một giọng miền Nam rất dễ thương, với nụ cười hiền lành như con gái. Đó là Phạm Xuân Hoàng Ân.

Nhớ lại thời sinh viên sôi nổi của những năm tháng học Английский язык tại Moristore Matxcơva, không ai có thể quên được lòng nhiệt tình hăng say tham gia trong các hoạt động ngoại khoá, các buổi sinh hoạt văn nghệ cộng đồng, những hôm đi chơi dã ngoại của cậu sinh viên miền Nam, hát hay đàn giỏi. Ân có năng khiếu hát rất hay. Tiếng hát mượt mà đã làm say đắm không ít những bạn nữ cùng khoá. Trong ký túc xá, Hoàng Ân còn luôn là hạt nhân nòng cốt thường đi đầu trong việc cổ vũ, khuyến khích, khơi mào mọi người cho một phong trào vui chơi mới. “Ân là người lành tính và sống thật vô tư với bạn bè” - Đó là lời nhận xét ngắn gọn nhưng xúc tích của đồng môn Tuyết Mai khi nói về người bạn của mình.

Sau khi về nước, nghe theo lời khuyên của người Cha, và cũng là muốn nối nghiệp làm báo của ông, năm 1990 Phạm Xuân Hoàng Ân thi lấy học bổng và ghi tên mình vào University of North Carolina at Chapel Hill, khoa báo chí.

Năm 1992 Hoàng Ân đã tốt nghiệp với tấm bằng MA trong tay. Khi lấy thêm bằng Juris Doctor tại Duke Law School, Luật sư trẻ Hoàng Ân có rất nhiều cơ hội tốt ở Đoàn Luật sư bang North Carolina, nhưng anh đã nhất quyết trở về Việt Nam và làm việc cho Sở ngoại vụ TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Ngoại Giao. Hiện nay Hoàng Ân là Phó phòng Chính trị - Kinh tế đối ngoại. Công việc chính của bạn là thường xuyên tham gia duyệt báo cáo, diễn văn, phát biểu và cả công tác phiên dịch cho lãnh đạo thành phố trong các hoạt động đối ngoại cũng như trong các chuyến đi công tác nước ngoài.

"Ân làm việc chăm chỉ, sáng dạ và không đi theo những thứ phù du của cuộc sống như vật chất, tiền tài mà chỉ say mê chuyên môn. Anh Ân là một công dân làm được nhiều việc có ích cho sự phát triển của thành phố”. Một lãnh đạo TP đã nhận xét như vậy về Phạm Xuân Hoàng Ân.

Vừa rồi, bẵng đi một thời gian không liên lạc với nhau, bỗng điện thoại đổ chuông liên hồi và bên kia đầu dây, Tuyết Mai thảng thốt thông báo: “Bố Hoàng Ân mới mất…” Và điều đặc biệt nữa là cả Tuyết Mai lẫn tôi lần đầu tiên được biết, Ba của Ân chính là Bác Hai Trung - tức Phạm Xuân Ẩn, nhà tình báo vĩ đại của Việt nam, người mà báo chí phương Tây nhắc đến không ít trong suốt thời gian từ năm 1976 đến nay."

Chúng tôi vội vàng bấm điện thoại và chỉ kịp ngỏ lời chia buồn cùng Ân và gia đình. Với Ân, sự ra đi của người Cha yêu dấu, dù đã được báo trước của số phận, vẫn là một khoảng trống quá lớn, một vực sâu thiếu hụt mà không dễ gì có thể bù đắp nổi.

Là thế hệ được lớn lên trong thời đại không tiếng súng, biết đến chiến tranh chỉ trong sách vở, nhưng một quá khứ hào hùng với những chiến công hiển hách của Ông và những thế hệ cha anh đi trước sẽ mãi là tấm gương soi sáng cho Hoàng Ân và cho cả chúng tôi trên con đường sự nghiệp của mình . Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến Ông, người chiến sĩ tình báo anh dũng của dân tộc Việt.

Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội 
Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao 
Hãy sống như biển trào, để thấy bờ bến rộng 
Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông.

Phạm Xuân Hoàng Ân, hãy sống và cống hiến như người Cha thân yêu của mình đã từng sống. Tất cả chúng tôi luôn dõi theo và chúc mừng cho từng bước đi thành công của bạn.


Tổng thống Mỹ G.Bush chụp lưu niệm cùng Ân tại APEC 2006

Tổng thống Mỹ G.Bush chụp lưu niệm với Ân tại APEC 11/2006
 

                  Hoàng Ân tại Hội thảo xúc tiến thương mại ở Mỹ, 10/2005. Thứ 2 từ phải sang.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=101

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com