TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

KHUYẾN MẠI Ở VIỆT NAM
28.05.2010

Khuyến mại hay khuyến mãi là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. (theo wikipedia)

Ở Tây, do buôn bán phát triển nên hình thức bán hàng kiểu giảm giá, khuyến mãi luôn được sử dụng nhằm tìm mọi cách móc túi các Thượng đế.


Ở Việt nam ta, khuyến mãi cũng có từ ngàn xưa rồi, thời ta còn nhỏ là nhúm tép, con cá được vất thêm vào mớ tôm, mớ cá Mẹ mua cho bữa tối của mấy bác bán hàng quen. Mua rau muống luộc với quả chanh, quả dọc đánh dấm thì được cho thêm vài nhánh kinh giới ăn cùng cho nó đậm đà.

Khi đi học, ra hàng phở thì được nhận diện là sinh viên: cho bát phở có nhiều bánh, ấm bụng cố mà thi cho tốt. Những sự thân thiết, ấm lòng. Nó khiến cho Mẹ ta, những người thân của ta suốt đời chỉ mua rau, cá của những người quen biết; vẫn được thêm quả ớt, chút rau thơm. Khiến cho ta, đi xa bao lâu rồi, ăn gần hết các món trên đời, vẫn cứ có dịp là quay về với bát Phở sinh viên năm nào. Sau này ta biết được những “phụ gia”, “phần thêm” ấy chinh là “khuyến mãi”.

Ngày nay ở ta vẫn có khuyến mãi kiểu vậy, và còn hơn thế nữa.

Cửa hàng bán máy gia dụng:

“-Chú mua cái máy xay sinh tố này đi, tụi con khuyến mãi chú cái bình đựng nước hoa quả, rất tiện ích”. Hý hửng mua, mang về, lắp máy, xay thử, hùng hổ dùng bình “khuyến mãi” để hứng nước sinh tố chảy ra thì do cấu tạo khác thường vòi của máy sinh tố, chỉ có bình “khuyến mại” mới khớp vào vòi tốt nhất mà thôi. Bình đựng nước “khuyến mãi” là một phần không tách rời của máy xay sinh tố! “Khuyến mại” ở đâu?!.


Cửa hàng đồ điện tử:

“-Chú mua cái TV cực mỏng này đi, chúng con đang có chương trình khuyến mãi bộ treo tường cho TV trị giá hơn triệu, miễn phí cả công lắp đặt”.

“-Ok, thế TV có chân không?”

“-Tất nhiên là có chú ạ”

“-Thế nếu treo TV nên thì treo cả chân à?”

“-Không ạ, tháo chân ra chứ”

“-Vậy thì chú đâu cần bộ chân này, để lại cho các cháu có được không?”

“-Chú vui tính qúa, bộ chân đi cùng với TV rồi, chú không dùng thì tháo ra, cất đi, khi nào không thich treo tường nữa thị lại lắp chân vào ạ”. Bó tay!


Hãng Vinaphone:

“Vinaphone trân trọng thông báo: Kể từ ngày x trở đi, cuộc gọi nối mạng Vinaphone của Quí khách được miễn phí cước cho mọi cuộc gọi từ phút thứ 4 đến phút thứ 10”.

Hay quá, ủa, sao họ không gửi khuyến mãi cho mình cái đồng hồ bấm phút-giây nhỉ?URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1574

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com