TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

HOA THỪA
10.03.2011

Đàm Minh Thụy

Cuối ngày, thu dọn đồ đạc chuẩn bị rời khỏi văn phòng. Định bụng sẽ qua hàng hoa mua một lẵng nhỏ tặng hai người phụ nữ ở nhà. Nhưng khi qua quầy lễ tân, anh thật ngạc nhiên vì một lọ hoa cắm thật đẹp. Anh hỏi cô nhân viên hành chính: “Hoa nào vậy em?”. “Hoa của các bạn đấy anh! Các bạn được tặng nhiều. Bỏ lại để còn đi chơi tối! Em tiếc, gom lại, lựa những bông còn tươi, cắm được một lọ đấy!”.


Lọ hoa đẹp thật! Giờ này mà ra ngoài hàng hoa, còn lâu mới có bó hoa đẹp đến thế. Anh cười cười: “Em cho anh xin cả lọ làm quà tặng nhé! Đẹp quá! Cám ơn em! Đúng là ở đâu có bàn tay phụ nữ đặt vào là ở đó đẹp lên ngay!”. Cô nhân viên thu dọn lọ hoa, cho vào một chiếc túi lớn để anh mang về.

Suốt cả đường về, anh cứ ngẫm nghĩ mãi về lọ hoa. Những người phụ nữ hay thật! Họ thích được tặng hoa và những ngày này, để rồi chính họ lại bỏ đi không thương tiếc. Rồi cũng những người phụ nữ lại thu lượm, sửa sang, trang trí lại thành món quà đẹp đẽ cho đời. Món quà thật đẹp, từ chính những bông hoa thừa của một ngày sắp sửa đi qua.

Ký ức đưa anh trở về làng quê bé nhỏ ngày nào. Cái đêm hôm ấy, sân đình diễn vở Súy Vân. Như hiện lên mồn một trước anh những nhân vật của vở chèo cổ nổi tiếng như Trần Phương, Súy Vân, Kim Nham... Và anh nhớ cảnh Súy Vân trốn khỏi nhà chồng, đến với tình yêu của mình. Để rồi lại bị người tình trở mặt ruổng bỏ.

Lời ca ngày ấy đã làm tim anh thổn thức. Đêm về anh hỏi mẹ: “Sao cô ấy dại dột thế hả mẹ? Sao lại bỏ nhà đi để đến với cái ông xấu thế, ruồng rẫy mình thế hả mẹ?”. Mẹ cười: “Phụ nữ dại dột thế đấy con ạ! Con không thấy câu ca “Ra đường thấy cánh hoa tươi. Lấy chân dận xuống không chơi hoa thừa” à? Con nhớ câu ấy, nhưng hoa đẹp thế, sao gọi là hoa thừa được chứ mẹ?”. “Hoa thừa con ạ! Nhưng hoa thừa này đẹp lắm. Đẹp hơn nhiều loài hoa dại khác con ạ! Thế cho nên thế gian mới có câu họa lại là “Ra đường thấy cánh hoa rơi. Dang tay nhặt lấy, cũ người mới ta” mà!

Nghĩ đến đây, anh bỗng bật cười một mình. Ừ nhỉ, hoa thừa, nhưng đẹp hơn, tươi hơn và nhất là sức sống hơn nhiều loài hoa nữa là đằng khác. Hoa thừa nhưng đẹp lên thật nhiều nhờ bàn tay phụ nữ chăm chút. Rồi anh tự nhủ: Mà suy cho cùng, phụ nữ đụng vào cái gì mà cái đấy chẳng đẹp lên nhỉ?URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1884

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com