TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

HỒI KÝ TÂM PHAN - CÂU CHUYỆN KHÔNG CỎ DẠI
26.02.2012

Sớm ngày 25-2 tại Trung tâm thông tin triển lãm Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã diễn ra lễ giới thiệu cuốn Hồi Kí Tâm Phan. Hội trường đông kín chỗ độc giả, đa phần là giới trẻ, nhiều người phải đứng. Đầu và kết thúc cuộc ra mắt sách, người ta rồng rắn xếp hàng xin chữ kí vào cuốn sách, phải mua chứ không biếu tặng. Vậy Hồi kí Tâm Phan có gì để  hấp lực bạn đọc, nhất là giới trẻ như vậy?

Hồi kí Tâm Phan là câu chuyện của một cá nhân không nổi tiếng. Tâm Phan chỉ là một cô gái bình thường, xuất thân từ gia đình Hà Nội gốc, sinh sống ở phố Hàm Long. Hiện nay cô làm chuyên gia Tổ chức hội nghị quốc tế hợp đồng kì hạn cho một công ty tư nhân tại Thụy Sĩ.

Năm nay tác giả Tâm Phan tròn 34 tuổi, một cô gái khá xinh đẹp, có học, thông minh và đầy cá tính.

Bấy nay thị trường sách cũng nhiều phen xôn xao với nhiều hồi kí, có những tác phẩm như Chiều chiều của Tô Hoài, một dạng hồi ức, vừa bao gói những nhân vật huyền thoại, thỏa mãn sự tò mò của công chúng, lại mang đầy tính văn học. Có vài cuốn hồi kí khác, không có được tính văn học, song lại tạo được tranh cãi nhiều chiều trên báo chí quanh việc nhận dạng chính tác giả đã viết ra nó. Nhất là khi bạn đọc nghi ngờ tính xác thực, điều hệ trọng nhất đòi hỏi ở thể kí và nó lại liên quan tới những người nổi tiếng.

Tâm Phan không phải là một sao, chuyện của cô gái trẻ lại rất đời thường với những con người đỗi bình thường, thậm chí đa tằng ở xã hội con người, nhưng nó đụng vào một vấn đề rất quan trọng của giới trẻ: tình yêu. Hơn nữa lại chạm vào vấn đề đang là sự quan tâm của toàn xã hội: Thân phận người phụ nữ trong tình yêu, bảo vệ, gìn giữ tình yêu, cả trong giữ gìn Tổ ấm gia đình.
 
Hồi kí Tâm Phan viết về chính giai đoạn trẻ nhất của đời cô, giai đoạn đẹp nhất của một người phụ nữ, trong cuộc phiêu lưu ấy. Đây là đề tài luôn được giới trẻ rất quan tâm. Những trang viết ngay từ khởi đầu đã lôi cuốn, hấp dẫn người đọc và đóng mộc sự tin cậy khi tác giả không hề tô vẽ về gia thất và bản thân. Cô dũng cảm thừa nhận: cứ lớn lên như loài cỏ dại.
 
Về bản chất, con người ta ở đâu và bất kì ở giai tầng nào, trong những hoàn cảnh khó khăn, bức xúc, thường huy động sức mạnh của bản năng và rất dễ trở thành hoang dã như cỏ dại. Cũng như có thể bị đánh giá như cỏ dại, nếu con người ta cứ tiếp tục tục cam chịu, sống theo thói quen, bị ràng buộc bởi những tập tục cổ hủ như trọng nam khinh nữ, hay mặc cảm yếu thế của đàn bà trong xã hội Á châu nói chung, Việt Nam nói riêng, mà quan niệm, tư tưởng Nho gíao còn nặng nề.

Tâm phan kể câu chuyện đời cô không cam chịu như vậy! Từ mối tình đầu tiên với anh chàng Kiên nào đó, trong một đêm Sài Gòn, cô đã bứt phá như con chim bay ra khỏi cái lồng chật hẹp, mà ở đó dầu là tình yêu, song thiếu sự tôn trọng nữ quyền, coi người phụ nữ ở thân phận phụ thuộc, phục vụ nam giới như một dạng nô tì của đời sống hiện đại. Một cuộc tìm kiếm mới đầy phiêu lưu mạo hiểm trong một thành phố phức tạp như Sài Gòn và sau này là cuộc lang thang ra nước ngoài, khi thế giới vốn hoàn tòan lạ lẫm và cũng đầy bất an thử thách cô gái trẻ...

Nhiều độc giả đọc Hồi kí Tâm Phan khi còn trên mạng, đã phát biểu rằng, phụ nữ hôm nay với nhận thức mới, tán thành Cuộc bứt phá của con chim đi tìm bình đẳng trong luyến ái như Tâm phan, không muốn cam sống như loài cỏ dại, dù cách giải quyết mỗi người có thể khác nhau, song phải thay đổi chống lại sự lệ thuộc của đàn bà với đàn ông trong tình yêu và hôn nhân. Nhất là thời đại hôm nay, nữ giới trong xã hội ta có nhiều điều kiện để vươn lên hàng ngũ trí thức làm chủ vận mệnh của họ. 

Hồi kí Tâm Phan với nhiều trang viết quanh cuộc tìm kiếm này, như con chim bay lên phá tung những nếp nghĩ, nếp sống, thói quen vốn yếm thế, yếu ớt của sinh vật người. Đây là giá trị thứ nhất ở Hồi kí Tâm Phan đạt tới, gửi đến, như một thông điệp cần, hay một  niềm tin cần thiết, cho tất cả những con người mù mờ, không dám tự tin, sợ cuộc sống lắm cạm bẫy và bất an trên thế giới hôm nay mà ngần ngừ, mà e ngại chưa dám dấn thân.
 
Nhiều nhân vật đã được kể ra trong Thế giới mở của Tâm Phan, dù nhân vật liên quan tới Tâm Phan ở Việt Nam hay Úc, hoặc Trung Hoa, đã đều được Tâm Phan phản ảnh cả hai mặt của xã hội, có cả tốt và xấu, tử tế và không tử tế. Những trang viết hiện thực, sinh động, mô phỏng người cha dượng Đình Đình xấu xa ác hiểm, song lại có gia đình ông bà Wendy và John đầy nhân ái, cưu mang Đình Đình, một cô gái Trung Hoa cũng lưu lạc như tác giả. Dù phát biểu cả hai mặt, nhưng Con người tốt cứ chủ đạo ở đời sống Hồi kí Tam Phan. Những nhân vật như chàng trai chuyên hoạt động nhân đạo tên Simon, vài chàng trai khác mà Tâm Phan đã gặp, họ là những con người thú vị và nhân ái. Hồi kí Tâm Phan, với những chi tiết kể trên, Tâm Phan đã chạm vào được điều giản dị nhưng là chân lí của loài người, của mọi xã hội phát triển, văn minh, sự giao thoa chung của các nền văn hóa: nơi nào, người nào thực sự có lòng yêu thương, thì nơi đó, người đó bất chấp sự khác biệt về huyết thống hay màu da (trang101- H.K.T.P)
 
Sách còn có những chi tiết nho nhỏ, ngắn gọn lại gây xúc động, như việc mô phỏng tình cảm của Đình Đình với con mèo, những suy cảm của đình Đình tâm sự v.v…Tâm Phan cũng không né tránh sự thật nhạy cảm với chính bản thân mình. Có những chi tiết táo bạo, song lại có tác dụng làm cuốn sách chân thực hơn, chứng tỏ tác giả trước hết là trung thực với bản thân, không sợ độc giả đánh giá với nhiều điều cô bộc lộ một cách khá dũng cảm và, chính điều này làm người đọc thêm tin cậy ở cuốn sách, ví như khi tác giả kể quan hệ của cô với thiếu nữ Đình Đình ở một đêm sống bên nhau mà khoảng cách của hai người mong manh, trong sự nhập nhòa của giới tính đồng giới. Đây là điều khá khác biệt so với nhiều cuốn hồi kí khác. Vừa tạo nên sự hấp dẫn, vừa phần nào có giá trị, khi sự trải nghiệm kể ra phát biểu được tinh thần Tâm Phan dám phá mình để chiến thắng bản thân.

Sự khám phá chính mỗi con người là điều cần thiết để vượt qua bản năng con người mà trở thành hoàn thiện. Đây là một vấn đề rất khó khăn của loài người, mà đạo Phật từng chỉ ra nhằm tiến tới Sự tự giác ngộ. Cuốn sách vô hình dung như một kinh nghiệm ứng xử cá nhân với tầng lớp trẻ. Những điều này lại là một giá trị nữa của cuốn sách, mang tới cho bạn đọc những suy ngẫm có tính nhận thức, mà không cần tới những đoạn văn khô xác, triết lí ngây ngô. Viết rất thực song lại không tạo nên cảm giác xấu, Hồi kí Tâm Phan vô tình cũng chạm phải kĩ năng viết của những cuốn sách mang tính văn học đụng chạm tới vấn đề giới tính và tình dục, cao hơn  là truyền đạt được tâm ý, thông điệp hay tư tưởng, từ những chi tiết được kể tả dung dị, thật mà không tự nhiên chủ nghĩa, thuyết phục!
 
Hành trình của Tâm Phan còn dẫn ta tới nhiều vùng đất khác nhau, những sắc tộc khác nhau với những nhân vật trên con đường cô đi với nhiều tình huống sống bình thường khác nhau, ở nhiều vùng đất tạo ra thêm thông tin mang tính văn hóa vùng miền sắc tộc. Đó cũng là điều đóng góp của tác giả trong thể kí, vừa mang tính báo chí, vừa có ít nhiều có tính văn học.
 
Có thể nhìn suốt hơn 100 trang sách Câu chuyện Tâm Phan mà cuộc sống dẫn đến một gia đình Hạnh phúc với Simon và bé gái Jenna như những thước phim thẳng thắn, sống động. Sự hấp dẫn của cuốn sách, nhất là đối với tầng lớp trẻ trong việc đi tìm hạnh phúc, trong cuộc gìn giữ tình yêu, tổ ấm gia đình, với lối kể nhẹ nhàng, đóng góp một giọng điệu trẻ mới, hiện đại cho dạng hồi kí ở khía cạnh vừa nhân văn vừa văn học. Có lẽ chính điều lạ hóa này hấp dẫn giới trẻ mà làm nên cuộc ra mắt sách khá thành công của tác giả và Nhà sách Phương Nam vừa qua tổ chức ở Hà Nội.
 
Hồi kí Tâm Phan câu chuyện từ một cô gái lớn lên như cỏ dại, mà không hề cỏ dại, là một cuốn sách đáng đọc. Những điều Tâm Phan trải nghiệm cũng có thể giúp mỗi người đọc tìm ra một bài học nào đó, hay làm người ta phải suy nghĩ, rọi chiếu lại bản thân từng cá thể, tìm ra môt sự ứng riêng với đời sống của từng cá thể trên Con đường đến tình yêu và hạnh phúc gia đình.
 
Hà Nội 26/2/2012
Nhà văn Nguyễn Văn ThọURL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2008

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com