TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

MGU – trường đại học xuất sắc tầm thế giới
16.03.2012

Tờ The Times của Anh đã công bố danh sách các trường đại học uy tín nhất trong cộng đồng các cơ sở khoa học và đào tạo trên thế giới. Hơn 13.000 học giả đã tham gia cuộc điều tra bầu chọn này. Từ góc độ quan điểm chuyên nghiệp, nhiệm vụ của họ là đánh giá chất lượng giáo dục, hiệu quả trong công tác nghiên cứu và tiềm năng của các trường đại học. Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại học tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov (MGU) đã lọt vào số những trường ưu việt nhất, chiếm vị trí thứ 33 trong số 300 trường.


Năm 2010, trường MGU vừa tròn 255 năm tuổi. Trường đại học đầu tiên của nước Nga được thành lập hồi giữa thế kỷ thứ XVIII theo chiếu chỉ của Nữ hoàng Elizavyeta. Nhà bác học lỗi lạc Mikhail Vasilyevich Lomonosov, vốn xuất thân từ một gia đình nông dân Bắc Nga được thăng tiến lên hàng quí tộc và được phong hàm giáo sư, đã là người vạch kế hoạch tổ chức cơ sở đại học này. 

Ban đầu, Đại học Tổng hợp bố trí trong một tòa nhà không lớn ở giữa trung tâm Matxcơva và tiếp nhận sinh viên vào học trong 3 khoa. Hiện nay, trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva là một trong những cơ sở đại học đồ sộ nhất thế giới. Ngoài các khối nhà giảng dạy, trường còn có một Thư viện khoa học, 4 Viện bảo tàng, vườn thực vật, các cơ sở in ấn, nhà xuất bản, đài quan trắc, cũng như một trường nội trú dành cho những trẻ em năng khiếu. MGU đã phóng lên hai vệ tinh thu thập thông tin khí quyển, làm việc trên quĩ đạo gần Trái đất.

Thời điểm này trường MGU có 39 khoa chuyên môn. Một số khoa có bề dày thời gian không kém gì thâm niên của bản thân trường, nhưng cũng có những khoa còn rất trẻ, mới được thành lập đáp lại yêu cầu của sự phát triển nhanh chóng của thế giới và khoa học.

Trường Tổng hợp Lomonosov giành sự chú ý đặc biệt cho các sinh viên nước ngoài. Ngoài 40.000 người Nga, trường hiện đào tạo hơn 2.000 sinh viên từ 150 quốc gia, có 5 phân hiệu của trường hoạt động tại các nước ngoài. Trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói nước Nga, Chủ nhiệm công huân của Khoa Báo chí, ông Yan Zasursky cho biết:  “Đây là động lực quan trọng trong việc phát triển giáo dục của chúng ta và đồng thời tạo cơ hội tốt để giúp các nước khác đào tạo cán bộ và chuyên gia. Chúng tôi đã và đang làm mọi việc để cải thiện công tác giảng dạy cho sinh viên nước ngoài, trong đó có kết cấu quá trình học tập và nghiên cứu thuận lợi. Đây là một yếu tố quan trọng, nâng cao uy tín của nền giáo dục Nga. Chúng tôi ký hợp đồng riêng với các nước khác nhau. Đến MGU học tập có đông đảo sinh viên từ tất cả các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, có các công dân Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác. Họ nhận được từ trường Đại học Tổng hợp danh tiếng của Nga nền tảng học vấn vững chắc”.

Sinh viên theo học tại trường Tổng hợp MGU có cơ hội nghiên cứu mọi ngôn ngữ cơ bản của thế giới. Từ năm 1991, trong khuôn viên của trường có hoạt động của cơ sở Cao đẳng Tổng hợp Pháp, Viện khoa học và văn hóa Đức, Đại học Tổng hợp Nga-Mỹ. MGU cũng thiết lập mối liên lạc với nhiều trường đại học ở nước ngoài. Mỗi năm 2.000 sinh viên của trường được cử đi thực tập ở châu Âu, châu Á và Mỹ. Văn bằng tốt nghiệp của Đại học Tổng hợp Matxcơva được đánh giá cao không chỉ tại Nga mà cả ở phương Tây. 11 cựu sinh viên MGU đã giành được giải thưởng Nobel. Hiện nay, trong xã hội có nhu cầu rất cao mong muốn tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp những ngành khoa học tự nhiên.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2021

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com