TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Bồ công anh Nga nở hoa vàng dành cho lốp xe ô tô Nhật
01.06.2012

Nhà sản xuất lốp xe lớn nhất ở Nhật Bản là hãng “Bridgestone” đang sửa sọan  làm ra các sản phẩm thương hiệu của mình, nhưng mà là từ…cây bồ công anh. Để thu được cao su từ loại cây cỏ này, nhà máy của hãng Nhật dự định sử dụng "bồ công anh Nga". Chính loại cây cỏ hoa vàng mọc rất phổ biến trên đất Nga mỗi dịp giao thời xuân-hè hóa ra là thích hợp nhất cho sản xuất cao su công nghiệp.


Các nhà sản xuất Nhật Bản thu nhận vật liệu thô quí giá bằng con đường đặc biệt là chiết xuất gốc rễ cây bồ công anh. Tuy nhiên không phải là tất cả các thể loại thuộc  giống cây này đều thích hợp với mục đích đó, - các chuyên viên của hãng  lưu ý: cần chọn chính loại bồ công anh mọc chủ yếu trên lãnh thổ Nga. Theo lời Tiến sĩ Hiroshi Mowry từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của "Bridgestone", hiện hữu hơn 1.200 loài thực vật có thể chiết xuất  cao su, nhưng rất khó tìm ra loại cây có khả năng trở thành nguồn cao su quy mô công nghiệp. Đã xác minh được rằng trong những cây bồ công anh Nga nở hoa vàng hàm chứa khá nhiều triển vọng hứa hẹn trong lĩnh vực này. Đến năm 2014, “Bridgestone” dự định phát triển sản xuất lốp xe ứng nghiệm trên cơ sở những phát hiện mới bổ ích.

Xưa nay, tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế và giá rẻ hơn dành cho  ngành công nghiệp – là tính năng đặc thù  của Nhật Bản, - Giáo sư Nga Sergei Solovyov từ trường Đại học Tổng hợp Hóa học-Công nghệ mang tên Mendeleev nhận xét.

“Trong thời điểm hiện nay Nhật Bản chiết xuất tòan bộ Vanadium từ các động vật nhuyễn thể Mollusca và đã trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về chế xuất  Vanadium. Người Nhật chiếm độc quyền tòan cầu về brôm và i-ốt lọc từ nước biển.  Không nghi ngờ gì, tồn tại "con đường” dẫn đến cao su, nhưng phải cân nhắc tất cả các phương án, bởi vào thời điểm hiện tại thì sản xuất Butadiene trong lò phản ứng ở nhà máy vẫn rẻ hơn là chắt nước từ thân và rễ cây bồ công anh”.

Dễ hiểu là cao su tự nhiên có thể thay thế được bằng chất tổng hợp. Tuy vậy không phải lúc nào cao su tổng hợp cũng phù hợp cho sản phẩm lốp xe chất lượng siêu đẳng của hãng. Hiện nay trong thành phần lốp xe tốt nhất có tới 60% là cao su thiên nhiên, được sản xuất bằng con đường chế biến nhựa cây cao su Hévea mọc ở Nam Mỹ và Đông Nam Á. Giá đắt của thứ nguyên liệu này buộc các nhà sản xuất lốp xe phải tìm kiếm những phương án lựa chọn đối trọng thay thế. Bồ công anh hấp dẫn ở chỗ, khác với cây Hévea, giống cây hoa vàng dễ thương này có thể sinh tồn và phát triển không chỉ ở các nước thuộc vùng khí hậu nóng, mà chất lượng cao su từ bồ công anh lại sánh ngang chẳng kém gì sản phẩm khai thác theo lối truyền thống. Không riêng Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác nhau cũng đang tham gia lĩnh vực nghiên cứu này, như Hoa Kỳ, Đức và Trung Quốc. Những khỏan tốn phí không nhỏ đã được chi ra vào những năm 30 của thế kỷ trước ở nước Nga Xô-viết, - chuyên viên Nikolai  Sirotinkin  Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học và Công nghệ Cao su của  Viện Công nghệ quốc gia Saint-Peterburg cho biết.

“Đã tìm thấy các nguồn dẫn tới cao su, trong đó có cây bồ công anh. Tức là, nhìn dưới góc độ kỹ thuật thì câu hỏi đã được giải quyết một cách tích cực. Nhưng dưới góc độ kinh tế, như chúng tôi biết, quy trình công nghệ chiết xuất chưa cạnh tranh nổi với cao su thông thường lọc từ nhựa cây Hévea. Cứ 1 tấn thân cây bồ công anh phơi khô ta có thể nhận được 80 kg cao su, như vậy tỷ lệ còn rất nhỏ - chỉ có 8%. Còn nếu lấy cao su từ Hevea, thì có tỷ lệ ít nhất là 50-60%”.

Dù sao chăng nữa, các chuyên viên của “Bridgestone” vững tin rằng vẫn đáng tiếp tục công trình ứng nghiệm chiết xuất với loài cây cỏ hoa vàng của nước Nga, vì rằng giá thành cao su từ cây bồ công anh rồi sẽ đến lúc thấp hơn đáng kể hơn so với nguyên liệu tự nhiên truyền thống.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2042

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com