TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Sochi -Thủ đô mùa hè của nước Nga
27.06.2012

Xin mời các bạn tiếp nối hành trình đến thăm những danh lam thắng cảnh, những vùng đất thân thương ở nước Nga. Hôm nay, con đường của chúng ta sẽ hướng về miền Nam đất nước, đến tham quan Sochi, Thủ đô mùa hè của nước Nga.


Thành phố này còn được mệnh danh là “Vùng đất của hoa mộc lan”, nằm trải dài dọc theo Biển Đen trên 150 km.

Vào mùa hè và lúc chớm thu Sochi hấp dẫn khách du lịch bằng nước biển dịu êm và những nguồn suối nước khoáng chữa bệnh.

Lúc mùa đông gần kề, làng Krasnaya Polyana tọa lạc ở ngoại vi thành phố trở thành chốn hành hương dành cho những người hâm mộ kiểu nghỉ ngơi theo phong cách thể thao cực điểm. Krasnaya Polyana là khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vùng núi mới mẻ, niềm tự hào của nước Nga. Các chuyên gia nước ngoài gọi đây là một trong những địa điểm tốt nhất trên thế giới.

Năm 2014 tại Sochi sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông lần thứ 22. Gần như ngay lập tức sau khi bế mạc các sự kiện thể thao Olympic, thành phố sẽ tiếp đón cuộc đua tài 4 năm một lần Grand Prix Formula 1. Sau đó, chẳng mấy chốc sẽ đến giải đấu bóng đá thế giới World Cup 2018. Nói chung, thành phố Sochi của Nga hoàn toàn hội đủ điều kiện để thực hiện kỳ vọng ghi tên vào danh sách các thủ đô thể thao của thế giới. 

Chủ thể lớn nhất của Thế vận hội Sochi sẽ là Công viên Olympic được xây dựng ở phần ven biển.

Trái tim của công viên này là một đu quay hình bánh xe khổng lồ dựng thẳng. Ngồi lên đu quay, từ trên cao ta có thể dễ dàng phóng tầm nhìn bao quát không chỉ khắp vùng lãnh thổ Sochi mà cả Biển Đen và những chóp cao của dãy núi Kavkaz Chính. Các cơ sở thể thao có vẻ ngoài  tân kỳ. Chẳng hạn đấu trường thể thao Malyi, theo ý tưởng của các kiến trúc sư, cần gợi nhớ đến một trận bão tuyết: các đường dốc và mặt tiền dường như quay tròn xóay xung quanh tòa nhà trung tâm, hiệu quả thị giác sẽ được nâng cao bởi những ô cửa sổ lắp kính màu từ thẫm tối đến nhạt dần. Đấu trường lớn trên cao  như một giọt nước ngưng tụ đóng băng. Ban đêm, mái vòm tòa nhà tỏa ánh sáng thấu suốt, còn ban ngày phản xạ tia nắng mặt trời rực rỡ. Điều đó tạo ra ấn tượng dường như đấu trường được treo lơ lửng trên mặt đất. Mốc bàn giao để vận hành các tòa nhà trong Công viên Olympic dự kiến vào cuối năm 2012.

Sochi là thành phố tập hợp sự tương phản khí hậu rất đặc biệt. Vào mùa hè nhiệt độ vùng gần bờ biển đạt đến 30 độ và hơn nữa, thế nhưng cùng lúc đó ở vùng núi những đỉnh cao lại phủ tuyết trắng làm thành địa bàn bao la thích hợp cho người ham mê trượt tuyết.

Ở độ cao khoảng 1000 mét trên mực nước biển, đón chào ta là những ngọn núi đội mũ tuyết trắng ngần và những đám mây bông, tưởng chừng như mây lạc lối chịu cầm giữ giữa những rặng núi đá hiểm trở. Và chan hòa ánh mặt trời sáng chói. Giữa vùng núi, vầng dương luôn luôn túc  trực  ngay cả khi ở vùng đồng bằng trời u ám mây mù.

Một trong những thắng cảnh rất thu hút du khách là nhà ga Biển.

Phần trung tâm của nhà ga có hình tòa tháp, xung quanh tòa tháp là những  tác phẩm điêu khắc mô tả bốn mùa và bốn hướng chính của địa cầu. Sân ga bên trong trang trí bằng đài phun nước với bức tượng của nữ thần bảo trợ cho  những người đi biển. Hải cảng đặc biệt đẹp vào ban đêm, khi khu nhà ga được chiếu sáng từ khắp các phía.

Ở phần ven biển của Sochi có rặng núi Akhun Lớn. Trên đỉnh cao nhất của Akhun Lớn dựng tòa tháp quan sát cao 30 mét. Sau nghi thức đăng ký kết hôn, những đôi uyên ương Sochi thường đưa nhau đến thăm nơi này. Khi thời tiết trong sáng, từ trên tháp cao ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh bao la của Sochi và dãy núi Kavkaz Chính.

Bên sườn phía đông-nam của Akhun Lớn trải ra khu rừng cây thủy tùng độc đáo. Phong cảnh rừng trông đúng như thế này vào thời kỳ tiền băng hà từ hàng triệu năm xa xưa trước đây. Ngay cả vào ngày nắng thì trong rừng xanh vẫn là hoàng hôn ngự trị mờ tối thâm nghiêm. Im lìm bạt ngàn cây đại thụ phủ đầy rêu và dây leo.

Những di tích như vậy không phải là nhiều trên toàn trái đất. Vì vậy, rừng nguyên sinh Sochi đã được xếp hạng Khu bảo tồn thiên nhiên. Trên địa bàn Khu bảo tồn có khỏang 400 loại thảo mộc  quý hiếm, trong đó có cây thân gỗ hoàng dương Colchis. Loại cây này sống tới 400 - 500 năm tuổi và đường kính thân cây lớn đến 50 mét.

Hành trình đến thành phố Sochi xin dừng lại ở đây, hẹn gặp các bạn LHS tại Sochi vào mùa hè 2018 để tắm mình trong làn nước êm dịu của biển đen và xem bóng đá World Cup 2018.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2052

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com