TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Tuyển sinh đi học Đại học tại LB Nga 2012
05.07.2012

Căn cứ chỉ tiêu học bổng đại học diện Hiệp định do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Liên bang Nga như sau:


1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng

Tổng số có 200 học bổng đào tạo trình độ đại học, trong đó có 15 học bổng đào tạo các chuyên ngành Y – Dược.

Chế độ học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên Nga (1.100 rúp/tháng) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của sinh viên Nga).

Chế độ học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (420 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập (bảng điểm) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh – Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

2. Thời gian học

Thời gian học tại Liên bang Nga gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga và toàn khóa đại học với thời gian tối thiểu là 4 năm (chương trình đào tạo hệ cử nhân), từ 5 đến 6 năm (chương trình đào tạo hệ kỹ sư, chuyên gia và thạc sĩ), tùy theo ngành học và chương trình đào tạo được từng cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga đồng ý tiếp nhận đào tạo. Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học trong tháng 9/2012. Thời gian chính thức đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Nga cấp để làm visa nhập cảnh Liên bang Nga và sẽ được thông báo cụ thể tới ứng viên trúng tuyển sau.

3. Ngành học và nơi học 

Ứng viên dự tuyển đăng ký ngành học theo danh mục do Chính phủ Liên bang Nga quy định đã được dịch và gửi kèm theo thông báo này. Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga quyết định cơ sở đào tạo tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam. Các cơ sở đào tạo của Liên bang Nga tiếp nhận sinh viên Việt Nam sang học đại học theo diện Hiệp định là các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga (không tiếp nhận đến học Trường Đại học Tổng hợp Moscow mang tên M.V. Lomonosov và các trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành khác).

Lưu ý: Việc đăng ký các ngành không thuộc danh mục do Chính phủ Liên bang Nga quy định hoặc phía Nga không có khả năng tiếp nhận sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga xem xét hồ sơ cụ thể để đàm phán và tiếp nhận/từ chối tiếp nhận đào tạo tại Liên bang Nga năm nay.

Ứng viên không được phép thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển và học tập tại Liên bang Nga, trừ trường hợp bên nước ngoài  không đáp ứng được ngành học mà ứng viên đăng ký và đề xuất đổi ngành học ngay từ khi xét tuyển hồ sơ.

4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Sinh viên năm thứ nhất (hệ chính quy tập trung) của các trường đại học tại Việt Nam thoả mãn các điều kiện và tiêu chuẩn sau đây được tham gia dự tuyển:

•Có phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp.

•Có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Nga, không mắc một trong các bệnh thuộc danh mục kèm theo do Liên bang Nga quy định. Tất cả lưu học sinh sẽ được khám lại sức khỏe khi đến Liên bang Nga và hằng năm được khám sức khỏe định kỳ. Trong thời gian học tại Liên bang Nga, nếu sinh viên nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khoẻ hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ buộc phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay. Những sinh viên đã trúng tuyển hoặc đang dự tuyển (hoặc thi tuyển) đi học đại học tại nước ngoài theo các chương trình học bổng khác đều không thuộc diện dự tuyển theo thông báo này;

•Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình các năm học THPT đạt 7,0 trở lên;

•Trúng tuyển đại học năm 2011;

•Đăng ký dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đang học đại học tại Việt Nam;

•Kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên (theo thang điểm 10);

•Ưu tiên xét chọn sinh viên thuộc các đối tượng: đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia; đạt điểm cao nhất khối dự tuyển đại học trong phạm vi toàn quốc và trường dự tuyển, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; sinh viên có bố mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam, sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và đồng bằng Sông Cửu Long thuộc diện khó khăn cần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển địa phương.

Lưu ý: Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận đăng ký dự tuyển theo các hình thức sau:

- Cơ sở đào tạo đại học gửi công văn đề cử danh sách và hồ sơ sinh viên dự tuyển theo chỉ tiêu dự tuyển được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo cho trường bằng văn bản;

- Các Bộ/ngành/tỉnh có nhu cầu đào tạo sinh viên các trường trực thuộc có công văn đề nghị cụ thể về nhu cầu đào tạo và gửi danh sách, hồ sơ dự tuyển của sinh viên để Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bố trí chỉ tiêu học bổng;

- Sinh viên gửi hồ sơ cá nhân đăng ký dự tuyển trực tiếp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp cơ sở đào tạo đại học đang học không đăng ký nên chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo bố trí chỉ tiêu dự tuyển.

5. Đào tạo ngoại ngữ 

Sinh viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 01 năm học dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, sinh viên nên chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ trước trong thời gian nghỉ hè (tháng 7 và 8 ) để khi trúng tuyển sang Nga học tập sẽ giảm bớt được các khó khăn ban đầu (học dự bị ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên người Nga giảng dạy).

Trong thời gian dự tuyển và chờ kết quả, sinh viên cần tiếp tục theo học tại trường đại học Việt Nam. Khi Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga xét tiếp nhận đào tạo lưu học sinh Việt Nam, sinh viên mới làm thủ tục dừng học và triển khai các chuẩn bị cần thiết cho việc đi học tại Liên bang Nga.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2053

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com