TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Từ Nga đến Việt Nam bằng …xe đạp
27.08.2012

Đúng vào ngày Quốc khánh Việt Nam 2 tháng Chín, gia đình Sakhabutdinovyi sẽ xuất phát từ Naberezhnye Chelnye đến Nha Trang, bắt đầu cuộc hành trình dài 10.000 km bằng xe đạp. Họ sẽ đi suốt nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Việt Nam. Các bạn trẻ này giả định rằng chuyến đi như vậy sẽ mất sáu tháng.


Miền Trung Việt Nam có khu nghỉ mát Nha Trang rất nổi tiếng với người Nga. Để được thư giãn trên bờ cát trắng tinh khôi hay bơi lội trong làn nước biển xanh trong ấm áp, các du khách của xứ lạnh sẵn sàng chịu đựng chuyến bay dài suốt 9 tiếng đồng hồ từ Nga sang Việt Nam, tiếp đó lại là nhiều giờ di chuyển bằng xe buýt từ thành phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang.

Tuy nhiên, cặp vợ chồng trẻ Nina và Artur Sakhabutdinoyi từ thành phố Naberezhnye Chelnye, nơi làm ra những chiếc xe tải "KAMAZ" nổi tiếng, thì sẽ đến Nha Trang bằng hành trình dài…nửa năm. Bởi họ sẽ đi du lịch Việt Nam bằng xe đạp. Đôi uyên ương này đã lên kế hoạch cho chuyến du ngoạn trăng mật sau ngày cưới như vậy. Nhân đây cũng cần nói, lễ cưới của Nina và Artur vừa tổ chức hồi đầu tháng Tám, cũng là khá khác thường. Cả cô dâu chú rể và các khách mời đến Phòng đăng ký kết hôn rồi sau đó cùng dạo chơi quanh thành phố, đều trên những chiếc xe hai bánh.

Đúng vào ngày lành là Quốc khánh Việt Nam 2 tháng Chín, gia đình Sakhabutdinovyi sẽ xuất phát từ Naberezhnye Chelnye, bắt đầu cuộc hành trình dài 10.000 km. Đường đến Nha Trang sẽ đi suốt nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Việt Nam. Các bạn trẻ này giả định rằng chuyến đi như vậy sẽ mất sáu tháng.

Thế nhưng vì sao điểm đến cuối cùng mà họ đã chọn lại là Nha Trang? Chị Nina Sakhabutdinova giải thích như sau.

“Chúng tôi đã đến thăm Việt Nam hai năm về trước, khi thực hiện chuyến đi “du lịch bụi” khắp vùng Đông Nam Á với chiếc ba lô trên vai. Ở Nha Trang, chúng tôi đã gặp sự cố nhớ đời chẳng dễ chịu chút nào: trên bãi biển, tên trộm nào đó đã nẫng mất chiếc túi của chúng tôi với tất cả tiền bạc, máy tính xách tay và giấy tờ, hộ chiếu. Thế là để tiết kiệm tiền cho cuộc hành trình dài, chúng tôi đã ở lại trong thành phố biển ấy và kiếm việc làm ở công ty "Amigo Divers". Artur thành tay thợ lặn chuyên nghiệp, còn tôi giúp các khách du lịch Nga. Chúng tôi đem lòng yêu Việt Nam, ở đó chúng tôi có được rất nhiều bạn bè tốt và khi chia tay về nước, chúng tôi đã hứa nhất định sẽ quay trở lại”.

Trên những nẻo đường ngao du Đông Nam Á, đôi bạn trẻ người Nga tình cờ làm quen với một lữ khách thú vị độc hành trên xe đạp, và Artur nảy ra ý tưởng trở lại Việt Nam chính bằng phương tiện di chuyển cá nhân hai bánh này. Như mọi khi, Nina luôn ủng hộ và sát cánh bên Artur trong mọi việc. Dành cho cuộc đua xe đạp đường trường của mình, hai người đã chuẩn bị rất nghiêm túc và kỹ lưỡng, - chị Nina nói.

“Chúng tôi chăm chú nghiên cứu tất cả các diễn đàn trên Internet về đề tài du hành xe đạp, cố gắng lường trước mọi chi tiết tình huống. Artur từ lâu đã ham thích môn thể thao đạp xe, anh ấy rất mạnh mẽ và tôi buộc phải chăm chỉ luyện tập để vượt đường dài. Chúng tôi tích cóp tiền, Artur cố tình chọn làm công việc nặng nhọc nhưng được trả lương cao, thậm chí chúng tôi còn phải tự cắt xén hay từ chối những thứ gì đó phục vụ cho cuộc sống tiện nghi của mình, nhưng bây giờ chúng tôi đã có đủ phương tiện cần thiết cho chuyến đi xa. Chúng tôi sẽ mang theo lều bạt, thuốc men, quần áo ấm, bình lọc nước, và lượng đồ ăn tối thiểu. Đã quyết định sẽ nghiên cứu những món ăn dân tộc của các nước mà mình sẽ đi qua. Và, tất nhiên, chúng tôi sẽ chụp ảnh”.

Nina tiết lộ rằng chị và Artur có kế hoạch ở lại Việt Nam một vài năm, sẽ làm việc trong ngành du lịch. Tiếng Nga bây giờ rất cần tại Việt Nam, vì dòng khách du lịch Nga sang Việt Nam đang gia tăng không ngừng. Cả hai vợ chồng đều giỏi tiếng Anh nữa. Theo ngành chuyên môn đào tạo, Nina là nhà tâm lý, chị còn thạo nghề làm kiểu tóc và là chuyên gia về qui trình phục hồi chức năng. Vì vậy, họ sẽ chẳng lo không có việc làm. Sau Việt Nam, gia đình Sakhabutdinovyi muốn sang Thái Lan để làm việc và khám phá đất nước này.

Chị Nina chia xẻ: “Khi bắt đầu du ngoạn, bạn sẽ có cái nhìn rất khác về cuộc sống xung quanh. Mở ra trước mắt ta những đất nước mới lạ, được làm quen với những người bạn mới, mà trên thực tế mỗi con người đều là cả một thế giới. Dần dà bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mình không chỉ là công dân của đất nước xuất thân, mà còn là người của toàn hành tinh. Bạn sẽ có những cảm tưởng và ấn tượng không thể nào quên, thu nhận những kinh nghiệm trường đời vô giá. Đối với chúng tôi điều đó quan trọng hơn những giá trị vật chất hay sự giàu có, đó cũng là hành trang mà chúng tôi muốn trao lại cho con cái mình sau này”.

Kế hoạch của cặp vợ chồng trẻ Sakhabutdinovyi được sự ủng hộ của cha mẹ và bạn bè. Trong cộng đồng mạng Internet, họ có rất nhiều fan hâm mộ, nhưng cũng có cả những người hoài nghi không mấy tin vào thành công của chuyến đi đầy thử thách và mạo hiểm của họ. Nhưng Nina và Artur vững tin vào khả năng của mình và hy vọng sẽ được những người tốt giúp đỡ. Mà chuyện trên thế giới này những con người nhân hậu và hào hiệp vẫn chiếm đa số, thì chẳng cần phải nghi ngờ gì.URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2059

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com