TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Câu Chuyện Thời Khủng Hoảng
20.10.2012

 

 

Cùng 1 hoàn cảnh, nhưng có người lại không nhìn thấy và bỏ qua cơ hội vàng. Tất cả đều tuỳ thuộc cách mà ta nhìn nhận sự vật xung quanh mình!


Thời gian gần đây cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khiến cho nhiều quốc gia, đại công ty, tập đoàn… phải liêu xiêu. Ví dụ:

VOA đưa tin 18-10 rằng “Đại công ty dò tìm Internet Google cho biết lợi nhuận của công ty đã giảm 20% trong ba tháng qua, sự kiện này đã dẫn tới việc bán tháo cổ phiếu của công ty trong ngày thứ Năm….

Tổng giám đốc Citigroup, một trong những định chế tài chánh lớn nhất thế giới, đã bất ngờ từ chức. … Các cuộc biểu tình chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng tại Athens đã trở nên bạo động hôm thứ Năm, với hàng trăm thanh niên ném bom xăng và đá vào cảnh sát chống bạo động….”

Trong chúng ta hẳn cũng có nhiều người phải gặp rất nhiều khó khăn, khi mà Việt Nam cũng không thoát khỏi Đại Khủng Hoảng toàn cầu này!

Nhưng cũng trong dịp này có 1 số nước lại lại dụng được cơ hội để vươn lên, như hãng tin BBC đưa tin 17-10: “FDI được giải ngân vào Malaysia và Indonesia tăng hơn 31%, dự kiến khoảng 89% tại Miến Điện…

 Miến Điện vào chính lúc này là điểm đến đầy hứa hẹn với các nhà đầu tư toàn cầu, và các nước khác như Indonesia và Philippines cũng tương tự,…”.

Qua sự kiện này, ta mới thấy rằng cùng 1 hoàn cảnh, nhưng có người lại không nhìn thấy và bỏ qua cơ hội vàng. Tất cả đều tuỳ thuộc cách mà ta nhìn nhận sự vật xung quanh mình!

Ví dụ như việc 1 người bán giày được gửi sang châu Phi để bán hàng. Sau 2 tuần ông diện về:

- Xin hãy cho tôi về, ở đây không có ai đi giày hết.

Họ gửi sang 1 người bán hàng khác, vài ngày sau ông ta báo về:

- Hãy gửi thêm giày sang đây, càng nhiều càng tốt, vì ở đây chả ai có giày để đi.

Đến đây tôi lại nhớ tới 1 câu chuyện ngụ ngôn mà tôi được nghe kể đã lâu.

Chuyện kể rằng có một người nông dân nọ có một con lừa già. Một hôm, con lừa bị rơi xuống cái giếng khô cạn và đau đớn kêu la thảm thiết. Sau khi bình tĩnh đánh giá tính hình, phần vì thương cho con lừa của  mình, phần thì lo người khác sẽ gặp phải tai họa bởi cái giếng cạn này, người nông dân đã quyết định nên nhanh chóng giúp nó kết thúc sự đau đớn và giúp người khác tránh được mối nguy hiểm trong tương lai. Anh gọi thêm mấy người hàng xóm để cùng lấp đất chôn con lừa tội nghiệp. Lúc đầu, con lừa thêm phần kinh hoàng vì những gì người ta đang làm đối với nó. Nhưng khi từng tảng đất được hất xuống giếng liên tiếp theo nhau ập trên vai nó, một ý nghĩ chợt lóe lên: Cứ mỗi lần một tảng đất rơi đè lên vai, nó lại lắc mình cho đất rơi xuống và ngoi lên trên ! Và nó đã làm như vậy, từng chút từng chút một, với một lời thần tự nhủ và tự cổ vũ: “ Nào mình hãy hất nó xuống và bước lên trên, hất nó xuống và bước lên trên...” Mặc cho sự đau đớn ê ẩm phải chịu sau mỗi tảng đất ập xuống, mặc cho sự bi đát cùng cực của tình huống đang gánh chịu, con lừa tiếp tục chiến đấu chống lại sự hoang mang, hoảng sợ, tiếp tục theo đúng phương châm “hất nó xuống và bước lên trên”. Và không bao lâu sau, cuối cùng dù bị bầm dập và kiệt sức, con lừa già đã vui mừng đắc thắng bước lên khỏi miệng giếng. Những gì như sẽ đè bẹp và chôn sống nó, trên thực tế đã cứu sống nó. Tất cả đều nhờ vào cái cách mà con lừa đã can đảm đối diện với nghịch cảnh của sự hoảng loạn, sự cay đắng và sự tự thương hại, thì những nghịch cảnh tưởng chừng có thể chôn vùi chúng ta, lại sẽ tiềm ẩn trong chính nó những phần thưởng không ngờ tới. Hất nó xuống và bước lên trên, hãy can đảm bước từng chút một ra khỏi cái giếng mà chúng ta đang gặp phải.

Đời sống có lúc là những xẻng đất cát hất vào bạn, đủ các loại bụi bẩn. Mẹo để thoát ra khỏi giếng là lắc người cho rơi đất cát bụi bẩn xuống và bước lên. Mỗi cái rắc rối của chúng ta, như là một bước đệm. Chúng ta có thể ra khỏi giếng sâu nhất chỉ bằng cách không dừng lại, không bao giờ buông xuôi!  URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2082

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com