TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

Nga: Học bổng Potanhin và sinh viên người Việt
14.11.2012

Tỷ phú Vladimir O. Potanin là ông trùm ngành công nghiệp kim loại, khai khoáng Nga, phất lên trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

 

Vladimir O. Potanin sinh năm 1961 trong gia đình trí thức, từng theo học Khoa kinh tế đối ngọai tại Học viện quan hệ quốc tế (MGIMO) tại Moskva. Ông từng được tạp chí Forbes xếp là người giàu nhất nước Nga năm 1998, với tài sản trị giá 1,6 tỷ USD, đồng thời được chọn là một trong 10 nhà kinh doanh khôn ngoan nhất trong năm. Trong cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008, chung số phận với hàng loạt tỷ phú Nga, Potanin cũng chịu thua lỗ nặng do cổ phiếu rớt giá thê thảm, nhưng với khả năng kinh doanh và quan hệ, ông vẫn được tạp chí Forbes xếp vị trí thứ 4 trong danh sách 200 người giàu nhất nước Nga năm 2011 với khối tài sản cá nhân 17,8 tỷ đôla.

Với quan niệm để lại nhiều tiền cho con chỉ khiến chúng hư hỏng, tỷ phú Vladimir Potanin đã quyết định hiến tặng hầu hết tài sản cho hoạt động nhân đạo. Trong buổi họp báo năm 2010, tỷ phú Nga Vladimir Potanin tuyên bố sẽ chi phần lớn trong khối tài sản cá nhân để làm từ thiện trong vòng 10 năm tới. Tỷ phú 51 tuổi này hiện có 3 đứa con, 2 trai một gái. Con cả Anastasia, 26 tuổi, 3 lần vô địch môn đua môtô nước của Nga, đang làm việc cho khu trượt tuyết Rosa Khutor, nằm trong dự án của cha mình. Con thứ Ivan, 21 tuổi, đang là sinh viên Học viện ngọai giao Quốc gia Moskva, khoa Quan hệ quốc tế, và cậu bé nhất Vassily năm nay mới 12 tuổi. Trong buổi họp báo, tỷ phú Nga giải thích lý do tại sao ông không để lại nhiều tiền cho con cái: "Một triệu đôla thừa kế là đủ để giúp ai đó có được nền giáo dục ưu tú, tìm việc làm và xây dựng sự nghiệp. Nhưng một tỷ USD thừa kế có thể giết chết họ, tước đi những cơ hội trải nghiệm cuộc sống".

Năm 1999, ông Vladimir Potanin thành lập quỹ từ thiện mang tên ông, chuyên hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa. Ngân sách “Quỹ Vladimir Potanin” có khoảng hơn 300 triệu rúp (10 triệu đôla) mỗi năm. Một phần số tiền này được dành làm phần thưởng và học bổng cho giới sinh viên. Từ năm 2000, chương trình “Học bổng Potanhin” đã trở thành chương trình quốc gia dành cho các sinh viên của khoảng 60 trường đại học công lập hàng đầu trên toàn nước Nga, theo bảng đánh giá, xếp hạng riêng của “Quỹ Potanhin”.

Với mục tiêu hỗ trợ cho các sinh viên có năng khiếu, thông minh và năng động, có khả năng tư duy, sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ người khác trong xã hội, hàng năm chương trình tìm kiếm học bổng Potanhin được tổ chức ở các trường đại học uy tín có tên trong danh sách.
Các sinh viên đạt điểm 5 (điểm cao nhất ở Nga) cho tất cả các môn học trong cả hai học kỳ cuối liên tiếp sẽ có thể tham gia cuộc thi tìm kiếm học bổng Potanhin. Vòng thi tuyển đầu tiên là phần thi trắc nghiệm kiểm tra chỉ số thông minh. 100 sinh viên vượt qua vòng thi thứ nhất sẽ thử sức trong phần thi khả năng giải quyết tình huống qua các trò chơi vận động, thi năng khiếu hùng biện, tài lãnh đạo, thu hút nhân tâm và trình bày các ý tưởng cá nhân độc đáo. Việc chấm điểm được các chuyên gia trong hội đồng do Ban quản lý Quỹ Potanhin tổ chức và đảm trách.
Năm học này, 20 sinh viên đạt điểm cao nhất trong cuộc thi tìm kiếm ở mỗi trường sẽ được nhận suất học bổng trị giá 60.000 rúp/năm (5 nghìn rúp mỗi tháng). Hàng năm có khoảng 1.200 sinh viên trên toàn nước Nga nhận được suất học bổng Potanhin. Nhờ các tiêu chí tuyển chọn khắc khe, "học bổng Potanhin" được xem là một học bổng đầy uy tín để tìm kiếm tài năng trẻ cho các cơ quan nhà nước và các nhà tuyển dụng.
Năm học 2009 - 2010, em Trần Nguyên Phan, sinh viên năm thứ 3 khoa Tài chính tín dụng, Học viện Tài chính Liên bang Nga (FA), là người Việt Nam đầu tiên giành được suất học bổng Potanhin.
Em Vũ Đình Phương, sinh viên khoa Tài chính tín dụng, Học viện Tài chính Liên bang Nga (FA), đã liên tiếp giành được suất học bổng Potanhin trong 2 năm học 2011-2012 và 2012-2013.
Đặc biệt trong năm học 2012-2013, có 3 sinh viên Việt nam khoa Tài chính tín dụng, Học viện Tài chính Nga, đã giành được học bổng Potanhin trên tổng số 20 sinh viên xuất sắc của cả trường.
Ngoài Vũ Đình Phương, sinh viên năm thứ 4 có thành tích 2 lần giành được học bổng, còn có Trần Quốc Khánh và Nguyễn Ngọc Hoàng Trân, hai sinh viên mới học năm thứ 2, cũng thành công trong cuộc tuyển chọn đầy khó khăn và thử thách này.
Sự hiện diện của 3 sinh viên người Việt giữa 17 sinh viên Nga khi công bố kết quả chương trình tìm kiếm học bổng Potanhin ở Học viện Tài chính Liên bang Nga (FA) ngày 10-11 vừa qua đã khiến không ít thầy cô và bạn bè người Nga thán phục.
 

Sinh viên Việt nam trong buổi công bố kết quả "Học bổng Potanhin" tại Học viện Tài chính ngày 10-11-2012
 
Cuộc thi tìm kiếm học bổng Potanhin vẫn đang tiếp tục được tổ chức lần lượt ở các trường đại học khác nhau trên toàn Liên bang Nga trong thời gian sắp tới, có thể sẽ xuất hiện thêm những cái tên Việt nam trong danh sách sinh viên nhận được học bổng. Các bạn trẻ Việt nam đã và sẽ có dịp khẳng định khả năng, trí tuệ của mình ở cuộc đọ sức công bằng với các bạn Nga và quốc tế trong cuộc thi tìm kiếm học bổng Potanhin đầy thú vị.
URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2100

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com