TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

ВОЗВРАЩЕНИЕ БЛУДНОГО СЫНА - sự trở về của đứa con hoang đãng
12.08.2013

Tám tiếng đồng hồ trong Ermitas quả là quá ít. Rất ấn tượng với những bức chân dung chải chuốt của dòng họ Rômanốp, hiếu kỳ với cách bài trí cũng như các món quà tặng độc đáo của Ekaterina Đệ nhị, người có đến 50 tình nhân như lời cô bé hướng dẫn viên”, mà bà ấy chỉ cao có 1.55m thôi cô nhé ! Cô tourguider tên Như tỉ tê, ý nói không phải là chân dài. Tuy nhiên có lẽ bức tranh giữ chân tôi lâu nhất là bức sơn dầu “Возвращение блудного сына” của Рембрандт.


Một trong những lý do là đám đông đưa đẩy, tôi hòa mình vào một đoàn đến từ Xcotlen, hướng dẫn viên của họ là một cô gái trẻ tường tận giải thích một cách cuốn hút từng nhân vật cũng như phân tích linh hồn của bức tranh. Hơn nữa, vị trí trang trọng ngay mặt tiền của phòng trưng bày cũng như kích thước lớn của bức sơn dầu cũng gây được sự chú ý của người xem. Được biết, đây là bức tranh dựa trên một tích truyện về người con trai trở về sau khi ăn chơi đàng điếm, tiêu sài hết số tiền thừa kế của gia đình.

Đôi chân rách tướp, giày chân có chân không, quần áo xác xơ, kiệt quệ… kẻ tội đồ quỳ dưới chân cha ăn năn như muốn nói lời xin tha thứ. Ánh mắt của người cha nhân từ trong khi người anh trai đứng cạnh thì có ý bất bình với kẻ phá gia chi tử kia, bàn tay anh ta như đang phải giữ chặt lại để kìm nén việc sẽ quật cậu em mấy roi cho bõ tức.

Sự bao dung của người cha toát ra một ánh hào quang, với gương mặt gày gò, ánh mắt độ lượng, tấm áo choàng đỏ trên bờ vai rộng của ông làm người xem liên tưởng đến Đức Giáo hoàng. Đối với người cha, điều quan trọng là đứa con đã trở về, như thể được hồi sinh từ cõi chết. Ông đã tha thứ cho đứa con tội lỗi, triết lý “Quay đầu lại là bờ” của ông đã mở ra cho đứa con một cơ hội trở về … và sống trong tình thương yêu của người thân.

Tôi rất nhớ PH đã kể một câu chuyện về “bờ vai”. Đó là khi bà mẹ hỏi con: Bộ phận nào trong cơ thể là quan trọng nhất… Đúng vậy! Ta cần một bờ vai gục vào để khóc khi thất vọng, cần một điểm tựa để bước tiếp khi bất hạnh.

Bao nhiêu vụ tự tử xảy ra, bao nhiêu người trầm cảm đến thần kinh và bệnh tật mà chết.

Có lẽ vì người ta đã không tìm được một bờ vai để dựa, không tìm được một chỗ để quay về...

___________________________________________-

Tranh của
Viện bảo tàng rất nhiều, chúng ta có thể xem ở đây  Государственный Эрмитаж (Санкт-Петербург)

 URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2127

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com