TRANG TIN từ LHSVN http://www.lhsvn.com.vn

NGUYỄN TIẾN DŨNG - GAMI GROUP - NCBank
12.05.2014

Tân chủ tịch Navibank, ông Vũ Hồng Nam nguyên là Phó Chủ tịch của Gami. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2014 của Navibank tổ chức vào ngày 29/4 mới đây, ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch Gami cũng tham dự. 

Từng có trong tay 2 ngân hàng là Navibank và Western Bank, nhưng giờ đây, ông Đặng Thành Tâm đã không còn liên quan gì tới 2 ngân hàng này. Sự “liên quan” ở đây là về mặt sở hữu, chứ ông Tâm vẫn còn nợ 2 ngân hàng này vài nghìn tỷ đồng.

Nhưng tin vui là các ông chủ mới của 2 ngân hàng này đã đồng ý gia hạn nợ thêm 5 năm. Điều này khiến cho ông Tâm đã khá lạc quan khi xuất hiện tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua của Kinh Bắc City.

Western Bank nay đã sáp nhập với PVFC để trở thành Ngân hàng Đại chúng – PVComBank. Còn Navibank đã đổi tên thành Ngân hàng Quốc dân (NCB).

Không như lần chuyển nhượng cổ phần tại Western Bank, việc ông Tâm và các bên liên quan chuyển nhượng cổ phần tại Navibank diễn ra khá âm thầm.

Sau khi phía ông Đặng Thành Tâm chuyển nhượng cổ phần, bên mua đã được "đồn đoán" là những cổ đông có liên quan tới Gami Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh ô tô có trụ sở tại Hà Nội. 

Tân chủ tịch Navibank, ông Vũ Hồng Nam nguyên là Phó Chủ tịch của Gami. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2014 của Navibank tổ chức vào ngày 29/4/2014 mới đây, ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch Gami cũng tham dự. 


Trong thời gian từ năm 1990 đến 1993, ông là nghiên cứu viên tại Viện năng lượng nguyên tử quốc gia. Năm 1994, ông rẽ sang lĩnh vực kinh doanh với việc thành lập Gami Group.

Các thành viên chính của Gami có thể kể đến như Công ty An Du kinh doanh xe Mercedes, công ty An Dân kinh doanh xe Mitsubishi, Công ty An Đô kinh doanh xe Ford…

Không công bố con số cụ thể nhưng Gami cho biết nhờ sự hồi phục mạnh của thị trường ô tô năm 2013 nên sản lượng xe bán ra của tập đoàn đã tăng 20% so với năm 2012 và doanh thu tăng tới 44%.

Bên cạnh đó, Gami còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và thực phẩm. Đầu năm nay, FBS – một công ty con của Gami đã lên kế hoạch lập liên doanh với Keppel Land của Singapore để triển khai dự án WestGate với quy mô hơn 52ha tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng không hề xa lạ với ông Dũng. Từ năm 1994 đến 1997, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội rồi Giám đốc chi nhánh Hải Phòng của ngân hàng ACB. Từ tháng 4/2001 đến tháng 3/2002, ông là quyền Tổng giám đốc ngân hàng VPBank. Ông Dũng hiện còn giữ chức chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Thủ Đô, một công ty chứng khoán nhỏ đã dừng hoạt động môi giới.

Chiến lược kinh doanh 2014-2018 của NCB là hướng tới trở thành ngân hàng bán lẻ hiệu quả trong lĩnh vực tiêu dùng, gồm nhà và xe. Đây cũng chính là mục tiêu mà Gami hướng tới. Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm thành lập, ông Dũng đã chia sẻ: “…Chúng tôi tràn đầy ước muốn xây dựng Gami là một ngôi nhà chung thân thiết cho toàn thể CBNV, nơi có sự gắn bó và chia sẻ mục đích chung, làm sao để các sản phẩm Nhà – Ô tô – Thực phẩm và các dịch vụ tài chính của chúng tôi sẽ gần gũi với thật nhiều gia đình Việt Nam hơn nữa”

Ngoài ra, ông Dũng còn tham gia giảng dạy tại Khoa quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong một bản thông tin cá nhân của mình, ông Dũng đã chia sẻ những lĩnh vực nghiên cứu chính mà ông theo đuổi là:

- Văn hóa doanh nghiệp:  Mô hình hài hòa Lý thuyết quản trị  phương Tây và  văn hóa phương Đông
- Kinh tế học vật lý: Kinh tế học căn bản dưới góc nhìn vật lý
- Xây dựng chiến lược và hệ thống quản quản trị tác nghiệp cho quốc gia
- Phật giáo và sự phát triển của Phật giáo

Có lẽ vì niềm tin vào Phật Giáo mà hầu hết các công ty thành viên của Gami đều bắt đầu bằng chữ An: An Du, An Dân, An Đô, An Hưng, An Minh. Logo của Gami cũng được thiết kế với hình Âm Dương cách điệu thành 2 con cá - Cá xanh mắt đỏ và Cá đỏ mắt xanh thể hiện sự hài hòa Âm Dương - trong Dương có Âm và trong Âm có Dương.

NGUYỄN TIẾN DŨNG - A7 - LHS 82-83

URL của bản tin này::http://www.lhsvn.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2141

© TRANG TIN từ LHSVN contact: nkm1965@gmail.com